Loại hợp chất quan trọng mà cơ thể không thể tự tổng hợp nhưng lại có rất ít trong thực phẩm chay mà có thể bạn chưa biết ?

Axit amin là thành phần cấu tạo quan trọng của protein, tham gia vào duy trì hoạt động sống của cơ thể. Tuy nhiên, có 9 loại axit amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp mà cần được cung cấp hoàn toàn từ thức ăn. Cùng tìm hiểu các loại axit amin đó qua bài viết này nhé!

 

Bình chọn
Mục lục [ Ẩn ]

Acid amin thiết yếu là gì? Tầm quan trọng axit amin.

Axit amin thiết yếu là gì?

Axit amin thiết yếu là những axit amin  không thể tự tạo ra trong cơ thể, chúng cần được đưa vào thông qua thực phẩm ăn hàng ngày.

Trong cơ thể chúng ta chỉ có 9 axit amin được phân loại là axit amin thiết yếu. Đó là histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine. Đây là những acid amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được  nên chúng ta cần bổ sung 9 axit amin thiết yếu thông qua các loại thực phẩm có trong bữa ăn hằng ngày. 

Tầm quan trọng 9 acid amin thiết yếu

Tùy vào cấu tạo mà mỗi loại axit amin thiết yếu có thể đem đến những tác dụng khác nhau. Vai trò chính của axit amin thiết yếu gồm:

  • Cải thiện tâm trạng và giấc ngủ: axit amin tryptophan giúp tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Nhờ đó, bạn sẽ được điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ và hành vi.

  • Tăng hiệu suất tập thể dục: thông qua ba axit amin thiết yếu chuỗi nhánh gồm leucine, isoleucine và valine. Điều này là nhờ tác dụng giảm bớt mệt mỏi, cải thiện hiệu suất thể thao và kích thích phục hồi cơ sau khi tập luyện của chúng.

  • Ngăn ngừa mất cơ: mất cơ là một tác dụng phụ thường gặp khi người bệnh ít vận động, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Việc bổ sung các axit amin thiết yếu có thể giúp ngăn ngừa sự phân hủy cơ bắp và duy trì khối lượng cơ thể nạc.

Nhu cầu axit amin thiết yếu của cơ thể, nguy cơ thiếu hụt ở người ăn chay

Nhu cầu axit amin của cơ thể

Các loại axit amin thiết yếu rất quan trọng cho hoạt động sống nhưng cơ thể lại không thể tự tổng hợp. Do đó, chúng ta cần bổ sung axit amin từ bên ngoài trong các bữa ăn. Theo khuyến nghị, với mỗi kg cân nặng thì cơ thể cần.

Người ăn chay có nguy cơ thiếu axit amin

Mặc dù protein thực vật chiếm một phần lớn của chế độ ăn uống của con người, nhưng phần lớn nhất là thiếu 1 hoặc nhiều axit amin (amino acid) thiết yếu

Nguồn protein thực vật, mặc dù tốt ở một số axit amin thiết yếu, không phải luôn luôn cung cấp tất cả 9 axit amin thiết yếu trong một loại thực phẩm duy nhất. Ví dụ, các loại đậu thiếu methionine, trong khi các loại ngũ cốc thiếu lysine. (Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người Tufts)

Protein thực vật thường có chất lượng thấp hơn hơn so với hầu hết các protein động vật bởi vì chúng thiếu một lượng đáng kể của các axit amin thiết yếu. (Đại học Tufts Medical School)

Các nguồn protein khác thiếu 1 hoặc nhiều axit amin mà cơ thể không thể tổng hợp hoặc tạo ra bằng cách thay đổi một axit amin khác. Gọi là protein không đầy đủ, thường đến từ trái cây, rau, ngũ cốc và các loại hạt. (Harvard School of Public Health)

Protein từ thực vật Viên Thành cung cấp 9 axit amin thiết yếu

Protein từ thực vật Viên Thành là sản phẩm dinh dưỡng protein tinh chế 100% từ thực vật chất lượng cao đầu tiên chuyên biệt cho người ăn chay: 

  • Cung cấp cho người ăn chay nguồn năng lượng cao đầy đủ vitamin, khoáng chất, 9 axit amin thiết yếu và các hoạt chất sinh học giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh 

  • Tăng cường và bảo vệ cơ bắp cùng hệ miễn dịch và tiêu hóa khỏe mạnh. 

  • Sử dụng an toàn, tiện lợi

Với mỗi gói thành phẩm 40g bổ sung 6.2g axit amin thiết yếu đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cơ bản cho người ăn chay. 

Cung cấp thiếu hụt acid amin thiết yếu có thể tác động tiêu cực đến toàn bộ cơ thể, bao gồm hệ thần kinh, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa. 

Vì vậy mời bạn đọc gọi điện ngay đến số 1800646465 (miễn cước) để được chuyên gia tư vấn chi tiết hoặc gửi ngay câu hỏi tới chuyên gia tại đây!

 

Nhắn tin Zalo 1